Sunday, November 1, 2015

Tài Liệu của FBI - năm 1992: cáo giác "Hoạt Động Chính Trị và Tội Ác Gia Tăng của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh"

Nov. 1, 2015 - công bố tư liệu lưu trữ của TV PVT, nhân Hoa Kỳ sẽ công chiếu phim “Terror in Little Saigon” vào ngày 3/11/2015 tới đây


Các bài, tư liệu cùng chủ đề trong bài post này gồm có:

- Tài Liệu của Cục Điều Tra Liên Bang FBI, Hoa Kỳ - năm 1992: cáo giác "Hoạt Động Chính Trị và Tội Ác Gia Tăng của Mặt Trận (MT) Hoàng Cơ Minh"

[in English & in Vietnamese]

- Phóng ảnh bài báo cũ đăng trên Nguyệt San Tạp Chí (báo giấy) Góp Gió số 69, ngày thứ Ba 17/8/1999 tại Hoa Kỳ.


- "Chúng ta phải chọn thái độ về một phóng sự truyền hình Hoa Kỳ", by Nguyễn đình Thắng Mạch Sống ngày 1/11/2015 - copy and saved by TV PVT, Nov. 1, 2015


= = = = =


Lời của Thư Viện Phạm Văn Thành (TV PVT) Nov. 1, 2015: Thưa quý bạn đọc,

Hệ thống truyền hình PBS (Public Broadcasting Service) trên toàn quốc Hoa Kỳ sẽ chiếu phim phóng sự truyền hình “Terror in Little Saigon” vào ngày 3/11/2015 tới đây lúc 10:00 PM (giờ Hoa Thịnh Đốn), phim với chủ đề khơi dẫn lại việc MT khủng bố ở Little Sàigòn 3 chục năm trước ...

"Theo thông cáo báo chí của nhà sản xuất phim thì đây là một phóng sự điều tra “mở lại một hồ sơ khủng bố nội địa đã không được giải quyết trong nhiều thập niên” ngay trên đất Mỹ, trong lòng cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chủ đề của phim xoáy vào các vụ sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt và các hành vi hăm doạ và tấn công nhắm vào nhiều thành viên trong cộng đồng Việt tị nạn trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1990. Các hành vi này liên quan đến một tổ chức chính trị có hoạt động vũ trang ở vùng biên thuỳ Thái Lan-Lào trong khoảng thời gian ấy" - (trích http://machsongmedia.com/)

Để bạn đọc tiện theo dõi và lưu trữ những cứ liệu quan trọng liên quan đến mặt thật của MT ngày trước (3 chục năm qua), và cũng là đảng Việt Tân (VT) sau này, chúng tôi xin công bố và đóng góp cho cộng đồng các tài liệu lưu trữ riêng của chúng tôi ở cả 2 phía, có tính tham khảo, để chủ đề này thêm sáng tỏ.

Tự thân các tài liệu sẽ góp phần nói lên tính Thật Giả của vấn đề và khả dĩ đem ra ánh sáng những góc tối từng bị thời gian chôn lấp 3 chục năm qua.

Ngày 1 tháng 11 năm 2015

TV PVT


Tài Liệu của Cục Điều Tra Liên Bang FBI, Hoa Kỳ - năm 1992


in English:
Phóng ảnh bài báo cũ đăng trên Nguyệt San Tạp Chí (báo giấy) Góp Gió số 69
Chúng ta phải chọn thái độ về một phóng sự truyền hình Hoa Kỳ


Khẳng định lập trường: tranh đấu cho các giá trị nhân bản, chứ không vì thắng-thua
Ts. Nguyễn Đình Thắng, ngày 1 tháng 11, 2015


Ngày 3 tháng 11 tới đây, phim “Terror in Little Saigon” – Nỗi Kinh Hoàng ở Little Sàigòn – sẽ được trình chiếu trên hệ thống truyền hình PBS (Public Broadcasting Service) trên toàn quốc Hoa Kỳ lúc 10pm theo giờ Hoa Thịnh Đốn. Ở ngoài Hoa Kỳ có thể xem qua internet. Ngày Thứ Bảy 7 tháng 11, phim sẽ ra mắt tại Newseum, tức Bảo Tàng Viện Báo Chí ở thủ đô Hoa Kỳ, trong loạt sinh hoạt đánh dấu 40 năm chấm dứt chiến tranh Việt Nam.


Theo thông cáo báo chí của nhà sản xuất, phim thì đây là một phóng sự điều tra “mở lại một hồ sơ khủng bố nội địa đã không được giải quyết trong nhiều thập niên” ngay trên đất Mỹ, trong lòng cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chủ đề của phim xoáy vào các vụ sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt và các hành vi hăm doạ và tấn công nhắm vào nhiều thành viên trong cộng đồng Việt tị nạn trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1990. Các hành vi này liên quan đến một tổ chức chính trị có hoạt động vũ trang ở vùng biên thuỳ Thái Lan-Lào trong khoảng thời gian ấy.


Phim “Terror in Little Saigon” do hai tổ chức nặng ký của ngành truyền thông Hoa Kỳ đồng thực hiện: Chương trình Frontline với 75 giải Emmy và 17 giải Peabody, và ProPublica với 2 giải Pulitzer và 1 giải MacArthur. Do đó chắc chắn dư luận ở Hoa Kỳ, và ở nhiều quốc gia có người Việt sinh sống, sẽ chú ý đến và sẽ có những nhận xét, có lẽ bất lợi, về cộng đồng của chúng ta. Họ cũng có thể sẽ hiểu sai về các nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam của chúng ta.


Chúng ta cần theo dõi để có cách hồi đáp thích hợp
Câu hỏi không thể tránh né


Cho dù cuốn phim không công khai đánh đồng mọi người Việt tị nạn với các hành vi mà nhóm thực hiện cho là khủng bố, người xem vẫn được dẫn đến nhận định rằng một thành phần “bên thua cuộc” vì cay cú nên muốn dở ngược lại trang sử chiến tranh Việt Nam và sẵn sàng dùng các biện pháp thanh trừng, ám sát, hăm doạ... đối với những ai trong cộng đồng người Việt mà trái ý với họ.


Qua lời giới thiệu về phim, chúng ta có thể đọc được một thông điệp ngầm lồng trong phim về thái độ im lặng của cộng đồng Việt tị nạn trong hơn 30 năm qua. Sự im lặng ấy có thể được diễn giải là đồng loã, là dung túng, là chấp nhận, là bất cần hay là sợ hãi. Cách nào cũng đều chẳng tốt.


Thái độ của chúng ta


Chúng ta đã bỏ quê hương ra đi là vì tự do, nhân phẩm, công lý, quyền mưu cầu hạnh phúc... Đó là những giá trị nhân bản – nghĩa là những giá trị tự thân của con người vì là con người. Chúng ta sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống cho những giá trị ấy. Và chính những giá trị nhân bản ấy đã thôi thúc chúng ta tranh đấu không mệt mỏi trong suốt 40 năm qua cho sự tử tế trên quê hương.


Trong xã hội ấy mọi người dân sẽ được hưởng tự do và công lý, có cơ hội thăng tiến, được bảo vệ trong mưu cầu hạnh phúc riêng tư, và có quyền dự phần quyết định vận mạng của chính mình và tương lai của dân tộc. Lịch sử nhân loại cho thấy xã hội nhân bản là tiền đề cho phát triển, thịnh vượng, hoà bình và ổn định.


Khi khẳng định thái độ không nhân nhượng, không thoả hiệp về các giá trị nhân bản, chúng ta vạch lằn ranh phân định chiến tuyến cho cuộc tranh đấu của ngày hôm nay. Bên kia lằn ranh là những ai bất chấp đạo đức, sẵn sàng dẫm đạp lên đồng loại, xem nhẹ mối an nguy và sinh mạng của người khác, không từ một thủ đoạn hay xảo thuật nào miễn là đạt mục đích cá nhân hay tập đoàn. Hoặc đang phục vụ chế độ đương quyền hoặc đang chống lại nó, họ đều ở phía bên kia của lằn ranh này.


Kết luận


Trong cuộc chiến Việt Nam, dòng sông Bến Hải không là lằn ranh phân định phe thắng, phía thua. Chính thái độ về các giá trị nhân bản mới là lằn ranh. Ngày 30 tháng 4, 1975, cái ác đã thắng, sự tử tế đã thua; một tập đoàn thành công và toàn thể dân tộc đã thảm bại.


Bốn mươi năm đã qua và chúng ta vẫn tiếp tục tranh đấu, không phải vì hận thù, không phải vì muốn tranh thắng-thua, không phải để đẩy lùi bánh xe lịch sử. Chúng ta tranh đấu cho những giá trị nhân bản, mà nếu thiếu thì không thể nào xây dựng một xã hội tử tế và lành mạnh cho quê hương. Chúng ta tranh đấu cho tương lai, cho dân tộc tiến lên, cho con người hạnh phúc, cho đất nước hoà bình và phát triển.


Phim Terror in Little Saigon có tác dụng nhắc nhở chúng ta về lằn ranh phân định chỗ đứng trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ hiện nay; là phép thử để chúng ta tái khẳng định thái độ về đạo đức con người; là cơ hội để chúng ta ở trong và ngoài nước, trong Nam và ngoài Bắc đến với nhau trên căn bản của những giá trị nhân bản chung mà chúng ta đang cùng mưu cầu cho dân tộc.


Đó là thông điệp chúng ta cần gởi đến dư luận Hoa Kỳ và quốc tế, một cách thật tinh khiết và rõ ràng.


Thông tin liên quan:


Phim Terror in Little Saigon, chiếu ngày 3 tháng 11, lúc 10:00 pm giờ Hoa Thịnh Đốn, trên hệ thống PBS:

http://www.pbs.org/wgbh/pages/frontline/pressroom/on-nov-3-frontline-and-propublica-investigate-terror-in-little-saigon-press-release-trailer/


Xem qua internet vào cùng ngày giờ: http://pbs.org/frontline


Lịch trình chiếu phim Terror in Little Saigon tại Newseum, ngày 7 tháng 11: http://www.newseum.org/event/inside-media-terror-in-little-saigon/


-

2 comments:

 1. Chắc chắn đây là dịp để để CSVN đánh phá đảng Việt Tân và gán ghép các tổ chức XHDC ở VN được VT tài trợ v.v... để bài bác cuộc tranh đấu chung của các anh em trong nước và hải ngoại, đây cũng là dịp để nhiều người hải ngoại trong đó có CS năm vùng lên án mặt trận Hoàng Cơ Minh và chia rẽ công đồng người Việt hải ngoại cho mục tiêu tranh đấu tại VN hiện nay, chúng ta nên đọc bài dưới đây của ts Nguyễn Đình Thắng để biết rõ lập trường của chúng ta.
  http://machsongmedia.com/binhluan/nguyn-inh-thng/1041-chung-ta-phai-chon-thai-o-ve-mot-phong-s-truyen-hinh-hoa-ky-.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vũ Tài Lục (trong "Thủ Đoạn Chính Trị") có nói 1 câu chí lí: "Không đọc sử không đủ tư cách nói chuyện chính trị".
   Đó chỉ mới là NÓI thôi đấy. .
   Còn nếu muốn LÀM thì càng phải ra sức truy nguyên truy tầm mọi ngóc ngách những gì đã diễn ra (đó gọi là Sử -history) vì sử Việt kéo dài mối tranh chấp và chiến tranh (dù có súng đạn, thây người chết như 20 năm 1954 - 1975, hay không bom rơi đạn nổ trong 4 mươi năm qua, sau 1975 đến nay) cho tới tận bây giờ vẫn chưa ngã ngũ....thế thì việc học sử đọc sử truy tầm sử lại càng bức bách hơn bao giờ hết. Sử Việt, nước Việt, dân Việt chưa hề được bước vào giai đoạn dựng xây, sau 1975 tới nay tuy không máu đổ súng nổ bom rơi nhưng tính chiến tranh vẫn còn nguyên thậm chí khốc liệt hơn trước 1975, đó là cuộc chiến giữa CHÍNH với TÀ. Chính chưa diệt được Tà thì làm sao mà xây dựng?
   Trong bối cảnh đó, việc Mặt Trận / Việt Tân lừa gạt đồng bào quyên tiền mở tiệm phở, phao tin chiến khu giả, ám sát bịt miệng nhà báo, tùy tiện sát hại tình nguyên quân trong rừng, 3 cái đợt Đông Tiến (I: 1985, II: 1986, 1987, III: 1989) chẳng qua thí mạng chí nguyện quân, hoặc xua quân cho địch bắt hết ... nói láo nói gạt đồng bào rằng Hoàng cơ Minh chưa chết 1987 để mãi tới 2001 -14 năm sau- mới chịu thừa nhận (nhưng trong 14 năm Hoàng cơ Minh đã chết đó năm nào MT cũng phát thư chúc Tết đồng bào của Chủ Tịch Hoàng cơ Minh gởi ra "từ khu chiến") v.v... và v.v...Thậm chí họ còn hám lợi, cam tâm phản phúc quay về VN bắt tay với bọn côn an chóp bu tà quyền ác đảng Việt cộng để buôn bán hùn hạp làm ăn với chúng nó ... tức là hành vi phản phúc tráo trở của phường vô lại trong cảnh non sông nghiêng ngửa điêu linh vô vọng thế này....
   Người sĩ phu không biết sử thì lấy gì mà tư lương cho đúng?.
   Cho nên khi đụng những đề tài nầy, ai còm cái gì, tự khắc họ bỗng thể hiện rõ thân phận mình là ai. .
   Thế cho nên ngay từ đầu tôi đã lấy lại câu của Vũ Tài Lục: "Không đọc sử không đủ tư cách nói chuyện chính trị".
   Mảnh đất chính trị không dành cho kẻ xấu hay làm tốt / dốt hay nói chữ!!!

   Delete