Saturday, April 26, 2014

Sách 'Cuộc Nổi Dậy A20"

by Phạm Văn Thành, sách dày 200 trang, Bìa của Thi Vũ, Quê Mẹ xuất bản, Paris 1997 - Võ Văn Ái viết Lời Giới Thiệu

$pageIn
Lời giới thiệu cho một quyển sách sau 19 năm

Tháng 11 năm 1998, ngày đầu tiên trở về nước Pháp từ nhà tù CSVN, bần thần cầm trên tay quyền sách ghi tên mình là tác giả, lòng tôi đầy vơi trăm lối nghĩ.

Quyển sách không dày không mỏng, chất chồng nặng nề những suy tư, sợ hãi, căng thẳng, đấu trí xen lẫn những yêu thương vô bờ bến lẫn những khinh miệt tới tận cùng!

Gần một phần ba số trang là bài dẫn của nhà thơ Thi Vũ, một bậc sĩ phu hoạt động đấu tranh nhân quyền suốt mấy mươi năm trường trên đất Paris và Geneve. Những lời viết gói rất kỹ những viên than hồng đang âm ỷ đợi bùng cháy.

Quyển sách do nhà Quê Mẹ ấn hành năm 1997 tại Paris, lập tức có mặt khắp các thư viện của các đại học có liên quan đến văn hoá Việt nam trên khắp thế giới.
Nhưng quyển sách không có được buổi ra mắt nào trong mọi cộng đồng Việt ngữ, và những nhà sách Việt Nam tại hải ngoại hầu hết không muốn trưng bày phổ biến.

Quyển sách đưọc coi là viết quá sòng phẳng, thậm chí là hỗn ẩu, đề cập đến NHỮNG NGƯỜI ĐANG ĐƯỢC COI LÀ ANH HÙNG, từ hải ngoại vốn đang có mặt trong các trại tù cộng sản tại Việt Nam thời ấy.
Một số chi tiết dù bị gia đình tác gỉa ngăn lại, nhưng trong lời dẫn của nhà thơ Thi Vũ, nếu ngươì đọc có quan sát cẩn thận vẫn nhận thấy được những tia tin tức pha máu phọt ra từ những trang sách, những thông tin liên quan đến sanh mạng một tổ chức chính trị tại hải ngoại lúc bấy giờ, được coi là một tổ chức Cách Mạng nhằm Giải Phóng Việt Nam. Đó là Tổ chức Việt Tân! Đó cũng chính là lý do vì sao quyển sách không nhận được sự ưu ái hay mặn mà săn đón từ các nhà sách bán lẻ tại khắp Pháp, Mỹ.

Quyển sách đã được in theo bản thảo là những trang giấy học trò viết tháu từ trại tù A20. Viết trong những khe hở rình rập của đội ngũ ăng-ten và quản giáo. Viết không thể sửa dù chỉ một dòng. Nung nấu ý nghĩ và kiên định ý chí, ngồi xuống là viết và đứng dậy là những trang giấy tức khắc bay đi khỏi chỗ nằm trên sạp tù!
Những trang giấy học trò ấy đã lập tức được những tù nhân thâm niên kỳ cựu tìm cách xếp đặt sao cho nó được thật an toàn nguyên vẹn đem ra khỏi tám bức tường nhà tù ngất nghểu, từ chung thân Phan văn Bàn đến chung thân Trần văn Long. Từ 17 năm Đỗ Bạch Thố đến chung thân Nguyển đình Oai (nay đã mất). Từ chung thân Trần Nam Phương đến chung thân Trương nhật Tân, Dương văn Sĩ, Nguyễn văn Trung…

Tác giả viết và không hề nghĩ rồi nó sẽ thành cả một quyển sách nghiêm chỉnh với trách nhiệm xuất bản của nhà Quê Mẹ. Người viết đã viết trong tâm trạng như viết một bài ai điếu cho chính mình. Với ước ao việc mình làm, nếu mình có chết đi, thì đứa con gái duy nhất lúc lớn lên sẽ vẫn hiểu được vì sao mà bố nó đã phải nhận chịu cái chết trong một nhà tù mang tên Nhà tù Cộng sản Việt Nam.

Những sự kiện từ lúc [1993] quyết định rời xứ Pháp để bay trở lại quê hương sau 10 năm lưu lạc, những ngày cực kỳ căng thẳng trong tuần lễ nhập nội . . . đã được hoán chuyển, ngụy trang các chi tiết bằng cách này hay cách khác cốt để đối phương không nhận ra những người có liên quan trong câu chuyện (để bảo toàn an ninh cho họ), nhưng người thân và hậu thế đọc được sẽ vẫn thấy được mục đích của một người thanh niên Việt, mang chí tâm hiến dâng đời mình vào khát vọng tự do dân chủ cho xứ sở thân yêu.

… Khi nhà xuất bản nhận được những trang thủ bút cũng là lúc ngươì viết đã bị đưa đi biệt giam biệt tích sau cuộc nổi dậy cương quyết đòi Quyền Con Người cho dân tộc Việt của 80% tù chính trị trại tù A20, vốn đã sống câm lặng trong tận cùng khắc nghiệt suốt gần 20 năm đằng đẵng.
Có lẽ vì sự biệt tích ấy mà nhà xuất bản đã quyết định in tất cả những trang thủ bút của tác giả, vốn lúc ấy vẫn được tiếp tục bí mật tìm đường gởi chuyền ra từ nhà tù A20, trong đó, có cả những chi tiết rất cục bộ của vụ án Đông Xuân tháng 8 /1993, một vụ án mà chính tên thượng tướng công an cộng sản Nguyễn Khánh Toàn sau 1997 còn bày tỏ sự hối tiếc là đã không tử hình được «đám phản động cực kỳ nguy hiểm mang yếu tố nước ngoài »!

Những lời bộc bạch này được viết ra sau 19 năm sau khi sách được xuất bản, khi các anh em đồng chí quyết tâm tìm và scan toàn bộ cuốn sách để trình ra công luận trong & ngoài nước. Những dòng chữ in trên sách hồi đó, nếu là hôm nay, bản thân tôi sẽ không thể viết, không dám viết … vì không đủ lòng can đảm để chấp nhận sự đụng chạm quyết liệt đến như vậy.

Vì là một tập sách không hề là một tác phẩm được nâng niu nắn nót chỉnh sửa từng chữ từng câu!
Vì là một «tác phẩm» mang cảm xúc ai điếu cho chính mình!
Vì là nhũng dòng chữ viết ra trong bối cảnh thập tử nhứt sanh...
Nên xin cúi đầu nhận lỗi với các anh, những người chiến hữu của tôi, nếu các anh cảm thấy đã bị tôi xúc phạm.

Vì quyền lợi chung, tôi xin nhận mọi oán trách từ các anh, với lòng kính trọng của một người em.

Kính báo

Phạm văn Thành

Paris, Mar. 16, 2016

$pageOut$pageIn

Lời Giới Thiệu của Mr. Võ Văn Ái

(chủ nhiệm báo Quê Mẹ, Paris, France)

$pageOut$pageIn

Bạch Thư của Phạm Văn Thành

(từ A20 Phú Yên, Vietnam 25/7/1994)


$pageOut$pageIn

Bạch Thư của Phạm Văn Thành

(từ A20 Phú Yên, Vietnam 25/7/1994) [2]

$pageOut$pageIn

Bạch Thư của Phạm Văn Thành

(từ A20 Phú Yên, Vietnam 25/7/1994) [3]

$pageOut$pageIn

Nổi Dậy

(từ trại tù chính trị cộng sản VN: A20 Phú Yên, Vietnam tháng 10/1994)


Loạt bài liên quan Nổi Dậy A20 tháng 10/1994 by Phạm Văn Thành (mới viết thêm 2015)

- A20 - Ánh lửa giữa đêm trường (1)
- A20 Ánh lửa giữa đêm trường (2) - Tiếng Thét Nhân Quyền
- A20 Ánh lửa giữa đêm trường (3) - Đêm Phi Công$pageOut$pageIn

Phụ Lục

(hoạt động hỗ trợ từ bên ngoài do VCHR (Vietnam Committee on Human Rights tức Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam -Paris) khởi xướng và truyền thông, 1994)

TV PVT: Chú thích ảnh của Quê Mẹ bị sai.
Chú thích đúng là:
- hàng đứng, từ trái sang: Hoàng Xuân Chinh, Phạm Đức Khâm, Nguyễn Văn Trung (Trung lai) và Võ Kỳ Phát, đội cận vệ Hoàng cơ Minh, quê Sàigòn, sanh khỏang 1963
- hàng ngồi: Vũ Đình Thụy (cầm nón), Phạm Văn Thành

$pageOut$pageIn

Hồi Ký Về Nước Đấu Tranh

[1]


$pageOut$pageIn

Hồi Ký Về Nước Đấu Tranh

[2]

$pageOut$pageIn

Hồi Ký Về Nước Đấu Tranh

[3]

$pageOut$pageIn

Hồi Ký Về Nước Đấu Tranh

[4]

$pageOut$pageIn
$pageOut$pageIn
$pageOut

Xin đọc các Phần tiếp theo ==>


-

0 nhận xét:

Post a Comment