Monday, February 16, 2015

Thay Lời Phi Lộ

"New Blogger" Phạm Văn Thành
Quí vị và anh chị em đang trên trang Blog "Thư Viện Phạm Văn Thành" một trang Blog vốn được khởi đầu với tên "Mã Phu".
Dù tên gọi như hiện nay là có sự thay đổi theo yêu cầu của các anh chị em cộng tác, ý tưởng ban đầu vẫn giữ nguyên về một hình ảnh chiếc xe thổ mộ đã gắn chặt vào tiềm thức một đứa bé có Cha Mẹ là người nông dân đất Bắc, đã sanh ra và lớn lên nơi vùng cận biên thành phố Sài Gòn từ thập niên 1960 cho đến 1975.
Những chiếc xe thổ mộ với những tay xà ích năng nổ, thật tình và phóng khoáng... giữa cuộc xô bồ ồn náo của đời sống và chiến tranh.
Người xà ích và con ngựa cần mẫn, những buổi sớm kéo vào thành phố đầy những lẵng hoa vàng và buổi chiều lóc cóc lăn bánh về ngoại thành, vắt vẻo trên thành xe là những quang gánh, đâu đó là chông chênh những tiếng cười và những câu ca Nam bộ ngọt như mía lùi, một thủa vàng hoa trong trí nhớ.
Tôi mang suốt đời hình ảnh anh xà ích năm nào, điếu thuốc rê lệch một bên mép, chiếc khân rằn ơ thờ vắt trên vai và nụ cười bình yên trên khuôn mặt khắc khổ.
Tôi là người mã phu, với người bạn trung thành, đầy vơi những nỗi niềm làm hành lý cho một cuộc đời sẽ đến. Một cuộc đời với thật nhiều những chuyến xe chở đầy hoa vàng vào những thành phố của quê hương tôi.
Và những hành lý, có lúc là đong đầy những giọt nước mắt!
Để cho em thấy rằng không cuộc đấu tranh nào là không trưởng thành từ những cơn vật vã đau da xẻ thịt.
Để em thấy rằng chỉ với tình thương, chúng ta sẽ mãi mãi quẩn quanh trong những ngõ tối hận thù!
Cuộc thăng trầm của ngày mai bắt chúng ta phải khôn ngoan và tỉnh táo, song song với tấm lòng yêu nước thương nòi của từng mỗi con người.
Thư viện Phạm Văn Thành là một tủ sách nhỏ cho anh cho em lật từng trang các nỗi thực. Các nỗi thực chua chát của những cuộc đời tranh đấu đã và đang sống giữa chúng ta.

Paris tháng 1 - 2015
Thay mặt nhóm chủ trương
Phạm Văn Thành
Xin bạn đọc lưu ý

"Thư Viện Phạm Văn Thành" hiện mới tạm hoàn tất "2 ngăn kệ" MT + VT by PVTMT + VT by Others để ra mắt bạn đọc.
Các ngăn kệ bài, sách còn lại đang hoàn thiện dần và cũng sẽ sớm hoàn tất trước Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015.

Jan. 27, 2015
Mồng 8 tháng Chạp - Giáp Ngọ

Admin kính cáo!


-

0 nhận xét:

Post a Comment