Thursday, January 1, 2015

Câu chuyện của Luật sư Dương HàSỰ KIÊN

Trong ba tuần vừa qua, BẮT ĐẦU TỪ 27 /5 /2013 giới Faccebooker và bloger đối lập chính trị Việt Nam ồn lên câu chuyên của bà luật sư Dương Hà và tù nhân luật sư Cù Huy Hà Vũ, tố cáo ban quản lý trại trại tù trung ương số 5 Thanh Hóa (còn goị là trại Lam Sơn trưóc 1990 hay Trại Đầm Đùn Lý Bá Sơ trước 1960) CÓ HÀNH VI GIẾT NGƯỜI. Người tố cáo được cho là ông Cù Huy Hà Vũ, nạn nhân cũng chính là ông Vũ và người có ý giết hại ông là quản / trực trại Lê Văn Chiến.
Ông Cù Huy Hà Vũ theo như sự thay mặt phát ngôn của bà luật sư Dương Hà (cũng là vợ ông) thì ông Vũ đã tuyệt thực tính đến ngày 20/6 là 24 ngày, với yêu sách đòi đổi người sĩ quan trực trại ấy đồng thời yêu cầu trại tù áp dụng qui chế thăm gặp hàng tháng cho ông bà Cù Huy Hà Vũ mỗi tháng đúng 24h giờ thăm gặp (tức thăm gặp ngày và đêm tại khu nhà được đặt tên là Nhà Hạnh Phúc trong khu hành chánh của tổng trại trung ương 5). Quy chế này theo bà Dương Hà khẳng định thì là quyền lợi đươc qui định trên văn bản luật pháp, nhưng ông Lê duy Sáu, trách nhiệm chính trị của tổng trại phân trần trên truyền thông rằng qui định 24h chỉ dành cho những phạm nhân « thực lòng ăn năn hối cải, tinh tấn trong học tập ».
Ở đây tôi không trích dịch nguyên văn, chỉ trình bày đúng nội dung và tương quan với những cách đối xử mà nhà nước Việt Cộng đã áp dụng nhiều năm nay, trong đó chúng tôi là những người tù trực tiếp, thì qui chế 24h giờ thăm gặp, đối với phạm nhân chính trị chỉ dành cho những người « thực lòng hối cải, nhìn nhận tội lỗi, tố giác đồng bọn dù còn ngoài xã hội hay đang ở trong các trại ». Đây là Nội Quy Trại Cải tạo mà học viên nào cũng phải thuộc nằm lòng.
Nôm na trường hợp này cho dễ hiểu, ta hãy liên tưởng đến cụm chữ « ăng-ten » mà tất cả các trại tù tù cải tạo và chính trị phía nam đã bị ám ảnh nặng nề từ nhũng năm 1976 đến 2005. (Sau này tôi không còn đào sâu vào đời sống tù ở miền nam VN nữa, nên không thể viết chi tiết).
Chúng tôi, tù chính trị miền Nam, suốt từ 1976 đến 2005, qui chế thăm gặp chỉ là 30 phút đối với những người giữ lòng thẳng ngay. Trường hợp 24h thăm gặp là trường hợp hoàn toàn không có hoặc chỉ là 1/100 trong những trường hợp đặc biệt hy hữu.
Một trường hợp hy hữu của trại A20 liên quan đến một tù nhân quê Pleiku, vợ vừa mới cưới thì chồng bị bắt đi tù, vợ lên thăm tù tại A20 Xuân Phước đã bị sĩ quan an ninh ép làm nhục, người vợ ấy mang thai và sinh ra đứa con giống hệt người sị quan an ninh. Chuyện này, tất cả tù A20 lẫn đội ngũ quản giáo đều biết và rất đặc biệt là người tù ấy khuyên con khi con đã lớn là nên chào nhận bố thực.
Đứa con, dù giống cha đẻ in như hai giọt nước, đã cương quyết không nhận sự thật ấy, xác nhận, cậu chỉ có một người cha duy nhất, là người tù rất nhân hậu kia.

Đó là câu chuyện tôi được biết cụ thể ở trại A20 Phú Yên năm 1994, khi đứa con đã hơn 16 tuổi. Người mẹ ấy chỉ có một đứa con duy nhất và hai ba đợt thăm nuôi đầu khi có sự cố hãm hiếp (nói trên), đã được quản trại thu xếp thăm gặp 24h …


TÌNH TIẾT

Trở lại sự kiện bà luật sư Dương Hà, trong những tuyên bố mang tính cách thay mặt chồng, đã khẳng định rằng ông Cù Huy Hà Vũ TUYỆT THỰC TOÀN PHẦN, chỉ dùng nước lã, và cuộc tuyệt thực đã trải qua 23, 24 ngày tính đến ngày 20. 6. 2013.

Truyền thông nhà nước VC ngày 16, 17 tháng 6. 2013 rầm rộ cho chạy trên các chương trình truyền hình toàn quốc của đài Công An và đài quốc gia VN1.
Báo chí « lề phải » cũng được huy động hùng hậu để vào cuộc nhằm chứng minh rằng Ông Cù Huy Hà Vũ tuyên bố tuyệt thực, không nhận khẩu phần ăn của Trại tù nhưng vẫn dùng lương thực riêng của nhà gởi vào. Tù nhân ở cùng phòng là Nguyễn đình Dặm được cả Bà Dương Hà lẫn truyền thống chính thống của đảng cộng sản dùng vào vai trò nhân chứng. Cùng là một con người nhưng phát biểu được mô tả hoàn toàn khác nhau.
Trước truyền hình và báo chí, tù nhân Dặm (án 7 năm, đã sống chung buồng với ông Vũ hơn năm trời) xác nhận rành mạch « Qui chế lương thực trại phát tù ăn không hết, tuần ba bữa có đầy đủ thịt hoặc cá". Ông cũng xác nhận từ hơn hai tuần nay, Ông ăn cơm một mình. Nội dung không hề xác định rằng Ông Vũ tuyệt thực và có ăn hay không ăn những đồ ăn của nhà gởi vào.
Trái lại, ngày 21. 6 bà Dương Hà xác nhận quyền thay mặt thân chủ (là chồng mình), tuyên bố rằng Ông Vũ kể rằng « Ông Dặm chỉ tay vào những tấm hình con cháu của ông Dặm, thề rằng tận mắt chứng kiến ông Vũ tuyệt thực suốt 24 ngày, không ăn và không uống bất kỳ thứ chất nước đạm nào. Ông Dặm còn tuyên bố nếu ông nói dối, sẽ nhận tăng gấp đôi bản án 7 năm … ». Đây là lời bà Dương Hà xác nhận rõ ràng trên các phương tiện truyền thông quốc tế.
Tuy nhiên, không chứng minh cụ thể được rõ ràng là ông Dặm đã TUYÊN BỐ NHƯ VẬY VớI AI? Hay chỉ là tuyên bố, kể lại với ông Cù Huy Hà Vũ và ông Vũ tường trình lại với bà Dương Hà. Bà Dương Hà tường trình với các cơ quan truyền thông quốc tế để vọng lại quốc dân đồng bào và ra thế giới.


PHE CÁNH NẢY SINH đối đầu.

Câu chuyện của bà Dương Hà liên quan đến luật sư Hà Vũ là một câu chuyện gây chấn động trong báo giới và truyền thông cùng trong sinh hoạt của giới đối lập chính trị VN đang hình thành .
Thành phần bloger và facebooker vốn sẵn dành tình cảm cho bất kỳ các nhà dân chủ nào đang bị cầm tù, chọn ngay một chiến tuyến để chống lại bất kỳ thông tin chính thức nào của nhà nước cộng sản đưa ra.
Ở Hải ngọai, tổ chức Việt Tân rầm rộ huy động các buổi xuống đường và tuyệt thực chung trước ngay chính diện tòa bạch ốc. San Francisco cánh các ông Đỗ Thành Công tổ chức tuyệt thực. Úc châu cũng cuốn vào dòng sóng phẫn nộ kéo theo những thư lên tiếng của nhiều nhà nhân sĩ trí thức quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 19. 6. 2013 Truyền thông Chúa Cứu Thế vào cuộc với những clip phân tích về sự BẤT TƯƠNG ĐỒNG GIỮA ÂM THANH ĐỐI ĐÁP VÀ HOÀN CẢNH XẢY RA CLIP VIDEO mà truyền hình trung ương VN trình chiếu liên quan đến ông Vũ.

Nhóm lực truyền thông xã hội thứ hai đứng tách biệt với các hoạt động ủng hộ lời kêu gọi của Bà Dương Hà. Nổi bật của nhóm lực này là cơ quan thông tấn trẻ độc lập TTX Vàng Anh sát cánh cùng ông Châu Xuân Nguyễn, một trang blog nổi tiếng của đối lập chính trị VN.
Song song đó, những facebooker của nhóm Chính Nghĩa (gốc từ Atlanta Hoa Kỳ) và facebooker Thinh Lê ở Nam Cali phản ứng quyết liệt, bày tỏ sự nghi ngờ sự trung thực của sự kiện.

Bản thân tôi không đứng ở phe phái nào, nhưng nghiêng quan điểm về phía anh chị em TTX Vàng Anh, với chủ đích bảo vệ và xiển dương giá trị của sự trung thực.

Nhóm truyền thông thứ ba thuộc về các lực lưọng facebooker trẻ ủng hộ chính quyền cộng sản VN. Những trang facebook này đưa ra nhiều lập luận mang tính kỹ thuật để bẻ gẫy những phân tích kỹ thuật của chuyên gia IT Hoàng Ngọc Diêu, khi ông Diêu có những tuyên bố về một tấm hình mà ông cho rằng đã được làm gỉa ngày tháng. Những phân tích của nhóm FB trẻ ủng hộ nhà nước cộng sản VN, phải công tâm mà nhận rằng, họ đã bẻ gẫy được những phân tích của chuyên gia Hoàng Ngọc Diêu, từ kỹ thuật cho đến phân tách thời tiết và xử dụng phóng ảnh chi tiết những vật chứng mà ông Vũ đang cầm nơi tay, đó là tờ báo Nhân Dân số ra ngày 13. 6. 2013. Phân tách này, dù ông Diệu là người thân của anh em chúng tôi đi nữa, tôi vẫn phải bày tỏ sự xác nhận đồng tình với các facebook trẻ đang đứng đối lập với ông. Ông Diêu có giận, tôi đành chịu.

Câu Chuyện Luật Sư Dương Hà.
June 22, 2013 at 5:18amNHỮNG CHI TIẾT MANG TÍNH KỸ THUẬT VẬT CHỨNG.

- 2 Clip Video chính thức, được truyền hình VN công chiếu toàn quốc.
- Năm, sáu tấm hình chụp trực diện ông Vũ tại buồng tù do tờ Tuổi Trẻ Saigòn thực hiện.
- Photo giấy thủ bút nhận quà của ông Cù Huy Hà Vũ.
- Các thư xác định của ông Cù Huy Hà Vũ THÔNG QUA PHÁT BIỂU CỦA LS DƯƠNG HÀ ;
- Các tác phẩm ký họa của ông Vũ gơỉ ra bên ngoài từ trưóc, trong đó đặc biệt có hình tù nhân Nguyễn đình Dặm.

*
-Hai Clip Video quay bí mật.

Ngay khi clip đầu tiên của nhà đưong quyền công chiếu trên đài Công An, tôi đã có phát biểu rằng với nhận xét của tôi, cái clip ấy là thực. Lý do tôi phát biểu, thuần nằm ở tính cách cố hữu của tôi, thấy điều gì đúng thì bảo là đúng, thấy sai thì bảo là sai. Bất kỳ lời phát biểu ấy bên nào là bên có lợi. Tôi bị ném đá khá nặng nề. Thậm chí bị mất một số bạn hữu.

Ngày hôm sau, các đài trung ương của csvn phóng tiếp các chương trình và khai thác clip gốc căn bản của bên đài Công An. Âm thanh và chi tiết hình ảnh có nhiều chố ráp nối âm thanh có phần sai trật với clip ban đầu của bên Công An. Tuy nhiên, với tôi, điều sai trái ấy KHÔNG ĐỦ SỨC ĐỂ ĐÁNH GỤC GÍA TRỊ THỰC CỦA CLIP VIDEO. Âm thanh không phải âm thanh ngụy tạo mà chỉ là âm thanh thu bằng một máy ghi âm khác với máy camera dấu kín ngoài hai khung cửa sổ của phòng khám bệnh, sau đó ráp nối vào cho tương đối phù hợp với động tác môi và động thái tay. NHƯNG HÌNH ẢNH VẪN LÀ HÌNH ẢNH THỰC. ÂM THANH VẪN LÀ ÂM THANH THỰC. BỐI CẢNH VẪN LÀ BỐI CẢNH THỰC, cho dù có một vài chi tiết có thể là khác thời gian. Điều căn bản phải thừa nhận người trong Clip chính là ông Vũ. To béo, hùng dũng và rất ngang tàng.

-Năm sáu tấm hình chụp Ông Vũ tại phòng giam.

Những tấm hình này xác định rõ ràng tư thế tù biệt đãi của ông Vũ. Và với tôi, đây chính là cái đinh của chủ đề mà phía nhà đương quyền muốn nhắm tới.


-Photo thủ bút giấy nhận qùa của ông Vũ.

Giấy xác nhận này có chữ ký và thủ bút xác nhận của ông Vũ, trong đó đặc biệt có hai khoản ĐỐI NGƯỢC LẠI HOÀN TOÀN VớI TÌNH TRẠNG SINH HOẠT CỦA MỘT NGƯỜI đã tuyệt thực qua đến ngày thứ 20.

Đó là hộp thức ăn Cơm Gà Tiềm và một hộp nước THỊT HẦM. Với tình trạng một người đã Tuyệt Thực Toàn Phần (chỉ uống nước lã) sau 20 ngày, những thú đồ ăn này là những thứ sẽ giết chết ông Vũ tức khắc nếu ông Vũ dùng đó làm thức ăn cho ông, dù đã là sau hai ngày tuyên bố ngừng tuyẹt thực. TẠI SAO ÔNG VŨ CƯƠNG QUYẾT TUYỆT THỰC LẠI CÒN KÝ NHẬN NHỮNG THỨ THỨC ĂN CHẾT NGƯờI ẤY. Sự chết người không phải chỉ do sự đảo ngược, rối loạn của hệ tiêu hóa mà còn ở việc dư luận truyền thông sẽ nghĩ thế nào khi ông Vũ ký nhận những thức ăn đó? Một người luật sư dạn dày kinh nghiệm như vợ chồng ông bà Dương Hà và Cù Huy Ha Vũ, liệu có thể ký xuống một văn bản có khả năng giết chết mình như vậy hay không!!


- Các thư của ông Cù Huy Hà Vũ ĐƯỢC VIẾT BƠỈ LUẬT SƯ DƯƠNG HÀ.

Đây là những chi tiết khó giải thích vì.

Bản thân ông Vũ không bị cấm viết. Chính trong lần trả lời với các cơ quan truyền thông mới nhất, bà Dương Hà xác định Ông Hà Vũ đã trực tiếp viết thư cho các luật sư của vụ án mà ông yêu cầu ra phúc thẩm. Như vậy, ta có thể hiểu là trong những giờ gặp gỡ (đặc biệt ngày 16. 6. 13, gặp từ 8h30 đến 13h30) ông Vũ hoàn toàn có thể viết được bằng bút tích chính mình, các thư tuyên bố tuyệt thực với công luận. Trong trường hợp vạn bất khả kháng, bà Dương Hà, với tư cách luật sư của ông Hà Vũ, chắc chắn có quyền ghi âm như điều ông Vũ phát biểu.
Bà Dương Hà trong lần gặp ngày 16 và ngày 21. 6. 13 đều gặp với tư cách luật sư của ông Vũ, đương nhiên, về quyền tư pháp, bà Hà có thể ghi âm nếu xét thấy nhu cầu cần thiết. Hành động đồng loạt tuyệt thực khắp trong nước và hải ngoai liệu có phải là một hành động quan trọng hay không? Nếu là quan trọng, là hệ trọng đến công việc chung, đến tình nghĩa đồng bào, đến ân nghĩa cùng với ông Hà vũ và gia đình bà Dương Hà …tại sao bà Dương Hà không ghi âm những lời tuyên bố hoặc những lời cảm ơn, đặc biệt là lời phát biểu về quyết định Dừng Tuyệt Thực của ông Vũ? Bà Dương Hà xác định « các ông sĩ quan giám thị ngồi trưóc mặt chồng tôi, nghe rõ chồng tôi xác định về chuyện của ông Nguyễn Đình Dặm …để cho tôi viết… » vậy nghĩa là đương nhiên họ công nhận quyền phát biểu của ông Hà Vũ. Vậy hà cớ gì Ông Vũ không có được quyền cho bà Hà ghi âm? Viết với ghi âm, một khi đã được công nhận thực hiện thì nào đâu khác gì nhau ? Vấn đề ở đây là CHƯA BAO GIỜ CÓ MỘT VĂN BẢN THỦ BÚT CỦA ÔNG HÀ VŨ về tuyên bố tuyệt thực hay ngừng tuyệt thực. Trong khi, như phân tích vừa nêu, Ông Hà Vũ hoàn toàn có thể thực hiện được chuyện ghi âm hoặc tự bút bạch thư.

- Các tác phẩm ký họa và bối cảnh giam ông Vũ.

Con người ta chỉ có thể ký hoạ được khi lòng thanh thản và hoàn cảnh không bị bức xúc. Ông Vũ gơỉ ra bên ngoài hơn chục ký họa. Đối với giới quan sát tây phương và với anh em hoạt động chính trị Việt nam, những tấm ký họa và bối cảnh buồng giam, khi đưa ra công luận truyền thông quốc tế, là những bất lợi vô cùng lớn cho hoàn cảnh vốn cực kỳ khó khăn của các anh em tù chính trị phía nam nói riêng, toàn quốc nói chung. Tại sao con trai và mẹ của con trai Điếu Cày không được vào thăm Nguyễn Văn Hải? Tại sao Nguyễn văn Hải phải bóc xa hẳn gia đình ở phương nam hàng hơn ngàn km để đày ải nơi trại 3 Nghệ An? Nơi trại 3 ấy, hoàn cảnh Nguyễn văn Hải ra sao? Và cũng tại trại 5 này. Chỉ cách Hà Vũ có hơn 300 mét là buồng giam chung của nữ tù miền nam Tạ Phong Tần! Ai đã quan tâm đến Tạ Phong Tần trong những tuần ồn ào vừa qua? Hay Phong Tần đã chìm vào quên lãng trong khi chị là một tù nhân mà cả Bộ ngoai giao Mỹ phải cúi đầu kính trọng? Chị có ở cách xa ông Hà Vũ hàng ngàn cây số hay không? Hay chỉ có là hơn là 300 mét!


Thỏa Thuận!

Cuối cùng, Bà Dương Hà THAY MẶT ÔNG HÀ VŨ VIẾT THƯ CẢM ƠN NHÂN SĨ QUỐC TẾ VÀ ĐỒNG BÀO,ĐỒNG THờI XAC ĐỊNH LÀ ÔNG HÀ VŨ NGƯNG TUYỆT THỰC VÌ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN.

Vậy thỏa thuận ấy là gì?

LÀ PHÓ GIÁM THỊ PHÂN TRẠI 3 TỔNG TRẠI 5 LÊ DUY SÁU NHẬN ĐƠN KHIẾU NẠI.

Nhận đơn khiếu nại.
Xét đơn khiếu nại.
Đề quyết phương án giải quyết khiếu nại.
Áp dụng hình thức thực hiện cho các khoản khiếu nại.

LÀ bốn GIAI ĐOẠN HOÀN TOÀN KHÁC NHAU.
*

Một tác động làm lan ra toàn thế giới với rất nhiều tấm lòng, nhiều con người bỏ ăn bỏ ngủ, phơi nắng dầm sưong nhịn đói hàng tuần lễ, bỏ cả hãng xưởng, việc làm.

Một tác động gây đùng đùng chíu chíu khắp diễn đàn mạng xã hội, làm phân hóa không ít tình hình chung vốn đã rối ren.

Một tác động làm truyền thông chính thức Vn được có cơ hội đem hình ảnh BUỒNG TÙ NHÂN ĐẠO đi truyền bá khắp năm châu và khắp hang cùng ngọ hẻm của tổ quốc đến với đông bào toàn lãnh thổ …

Mà chỉ nhận được một thành qủa là: Lê duy Sáu phó giám thị trại 5 CHÍNH THỨC NHẬN ĐƠN TỐ CÁO KHIỀU NẠI.


Đôi dòng kết,

Ai thắng ai thua ai lời ai lỗ trong biến cố này.
Bà Dương Hà (tôi nhấn mạnh vai trò luật sư của bà Dương Hà) mất những gì?
Anh em hoạt động dân chủ mất những gì?
Nhà cầm quyền mất những gì?
Sự im lặng của Cục 8 an ninh cs trước lời xác định liên quan đến phát biểu hùng hồn của tù nhân Nguyễn đình Dặm, chỉ đích danh truyền thông nhà nước cộng sản lường gạt dối láo. . . do bà Dương Hà công bố trước truyền thông quốc tế, đang mang ẩn ý gì?

Hỏi tức là đã trả lời rồi vậy.

Người mất, chỉ là anh em dân chủ, đã vào tù, đang ở tù hoặc sẽ vào tù.Paris 22. 6. 2013
00. 08 phút
Phạm Văn Thành
= = =

Xin xem thêm: Thế đứng của một nhà tranh đấu trong tù Việt Nam! - Vũ Ánh (1941 - 2014)

0 nhận xét:

Post a Comment